Loader

สิทธิพิเศษ RÊVER Care
เมื่อซื้อ BYD ATTO 3
รับดอกเบี้ย 1.68% นาน 48 เดือน
พร้อมรับประกันตัวรถและ
แบตเตอรี่นาน 8 ปี

ตั้งแต่วันนี้ – จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงข้อเสนอ

  ประกันภัยชั้น 1 พร้อม พรบ. ระยะเวลา 1 ปี

 

โดยมีบริษัทประกันภัยรถยนต์ชั้นนำให้ท่านเลือกตามต้องการ ประกอบไปด้วย เคเอสเค ประกันภัย, วิริยะประกันภัย, ทิพยประกันภัย และ นวกิจประกันภัย

  บริการบำรุงรักษา ค่าแรง ค่าอะไหล่ 8 ปีเต็ม*

 

สร้างความมั่นใจในการบำรุงรักษารถยนต์ไฟฟ้า BYD ด้วยการสนับสนุน ค่าแรง ค่าอะไหล่ตามการเช็คระยะมาตรฐาน ยาวนานถึง 8 ปีเต็ม มูลค่ารวมกว่า 31,128 บาท

  โฮมชาร์จเจอร์พร้อมติดตั้ง*

 

เพื่อให้ลูกค้าของ BYD สามารถมั่นใจในการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถชาร์จรถให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างสบายใจ จึงได้มอบโฮมชาร์จเจอร์พร้อมการติดตั้งฟรีที่บ้านของคุณ

  สายต่อพ่วงอุปกรณ์ไฟฟ้า V to L

 

สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้รถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3 เป็นทั้งบ้าน ออฟฟิศ เคลื่อนที่ รองรับการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆได้ทุกที่

  สายชาร์จเคลื่อนที่ Portable Charger*

 

ให้ท่านได้ติดรถไว้ใช้ยามฉุกเฉินในพื้นที่ห่างไกลจากสถานีชาร์จ สร้างความมั่นใจในทุกหนแห่ง

  บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน ตลอด 24 ชั่วโมง 8 ปีเต็ม*

 

ช่วยเหลือฉุกเฉิน เมื่อมีเหตุไม่คาดฝัน ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถปรึกษาช่างเทคนิค บริการรถยก กุญแจสำรองฉุกเฉิน หมดห่วงในทุกเส้นทาง

  ค่าจดทะเบียนรถ
  ผ้ายางเข้ารูป กรอบป้ายทะเบียน ฟิล์มหน้าจอ
ดอกเบี้ยพิเศษ 1.68% นาน 48 เดือน

 

 

เริ่มต้นกับรถไฟฟ้าคันใหม่ด้วยดอกเบี้ยพิเศษให้เลือกตามความเหมาะสม โดยเริ่มต้นที่ 1.68% ดาวน์ 25% นาน 48 เดือนโดยสถาบันการเงินในโครงการ กสิกรลิสซิง
และกรุงศรีออโต้ เท่านั้น

รับประกันตัวรถ (Warranty) 8 ปี หรือ 160,000 km

 

เราเสริมการรับประกันตัวรถจากมาตรฐานให้ท่านมั่นใจ กรณีเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการ BYD อย่างต่อเนื่อง โดยคุ้มครองถึง 8 ปีเต็ม

รับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 160,000 กม.

 

 

เรากล้ารับประกัน Blade Battery อันเป็นเทคโนโลยีเอกสิทธิ์เฉพาะ BYD ที่เต็มประสิทธิภาพนานถึง 8 ปี

สิทธิพิเศษ RÊVER Care นี้ สำหรับลูกค้าที่ซื้อรถยนต์ไฟฟ้า BYD ATTO 3
ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 180,000 บาท

ตารางอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ATTO 3

*หมายเหตุ: สิทธิพิเศษสำหรับเฉพาะลูกค้าที่ออกรถตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2565 ถึง 31 ธันวาคม 2565 ตามเงื่อนไขบริษัทฯเท่านั้น ไม่สามารถนำไปใช้กับสิทธิ์พิเศษอื่นๆของบริษัทและไม่สามารถโอนให้ หรือ แลกเปลี่ยนเป็นเงินสดหรือสิทธิอย่างอื่นได้

  • ฟรี ค่าแรง และค่าอะไหล่ ในการบำรุงรักษา ฟรีเฉพาะรายการที่กำหนดในตารางการบำรุงรักษาเท่านั้น โดยจะไม่รวมกับอะไหล่สิ้นเปลือง และอะไหล่ใช้งานหนัก เงื่อนไขการรับสิทธิ์ลูกค้าต้องเข้ารับการบริการบำรุงรักษาที่ศูนย์บริการ BYD อย่างต่อเนื่องตามระยะการรับประกันเท่านั้น และไม่รวมถึงกรณีที่เปลี่ยนอะไหล่ไม่ตรงตามระยะการบริการ
  • การรับประกันตัวรถ (Warranty) 8 ปี หรือ 160,000 กม: เป็นการเพิ่มระยะการรับประกันจากคู่มือการรับประกันจาก 6 ปี หรือ 150,000 กม. เป็น 8 ปี หรือ 160,000 กม. ซึ่งรับประกันโดย บริษัท ทิพยประกันภัย ในนามของ บริษัท เรเวอร์ ออโตโมทีฟ จำกัด ชิ้นส่วนอะไหล่และระยะเวลารับประกันที่เพิ่มขึ้น ให้อ้างอิงจากรายการอะไหล่ในคู่มือการรับประกันตามหมวดหมู่อะไหล่และระยะเวลาในการรับประกันเท่านั้น
  • การรับประกันแบตเตอรี่ 8 ปี หรือ 160,000 กม. เป็นไปตามข้อกำหนดในคู่มือรับประกันคุณภาพ และคู่มือการใช้รถเท่านั้น
  • บริการรถลากจูง 24 ชั่วโมง: ฟรีสำหรับการยกรถไปยังศูนย์บริการ BYD ที่ใกล้ที่สุดภายในระยะทาง 100 กิโลเมตร ไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี และยกรถไปสถานที่อื่นที่นอกเหนือจากบริการของ BYD ได้ภายในระยะทาง 35 กิโลเมตร หากเกินคิดค่าบริการกิโลเมตรละ 30 บาท โดยลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น
  • บริการช่างเทคนิคนอกสถานที่เพื่อแก้ไขปัญหาเบื้องต้น 24 ชั่วโมง: บริการฟรีภายในระยะทาง 20 กิโลเมตร ไม่จำกัด หากเกิน คิดค่าบริการกิโลเมตรละ 30 บาท โดยลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น
  • บริการช่วยเหลือกุญแจสำรองกรณีล็อครถโดยไม่ตั้งใจ 24 ชั่วโมง: บริการช่วยเหลือรับกุญแจสำรองฟรีในระยะทาง 20 กิโลเมตร จำกัด 1 ครั้งต่อปี จากสถานที่รับกุญแจสำรองไปยังที่เกิดเหตุ หากระยะทางเกิน 20 กิโลเมตร คิดค่าบริการกิโลเมตรละ 30 บาท โดยลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น
  • การติดตั้งโฮมชาร์จเจอร์ สำหรับการเดินสายไฟพร้อมอุปกรณ์ป้องกันทางไฟฟ้า ระยะ 15 เมตร และอุปกรณ์ที่กำหนดเท่านั้น โดยดำเนินการโดยบริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นท์ จำกัด พร้อมรับประกันงานติดตั้ง 1 ปี สำหรับการติดตั้งครั้งแรก (ไม่รวมแท่นชาร์จ และการดำเนินการที่นอกเหนือจากเงื่อนไขที่กำหนด) ทั้งนี้หากมีรายการเพิ่มเติมนอกเหนือจากเงื่อนไขที่กำหนดไว้ลูกค้าจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มที่เกิดขึ้น เช่น งานกรีดฝ้า, งานกรีดผนัง และ งานกรีดพื้น หรือ ในกรณีที่ไฟฟ้าภายในบ้านไม่เพียงพอ ค่าใช้จ่ายจากการเดินวงจรไฟฟ้าเพิ่มเติม ไม่รวมอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เช่น ขาตั้งแท่นโฮมชาร์จเจอร์